Phân biệt giữa Shared hosting và VPS

VPS cloud vs Shared hosting

Để khởi chạy một website, bạn sẽ cần một tên miền và web hosting. Tên miền là địa chỉ mà mọi người sẽ sử dụng để tìm kiếm bạn trên internet. Web hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn và có khá nhiều loại web hosting khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên ở giới hạn bài viết mình sẽ so sánh ưu và nhược điểm của hai loại dịch vụ phổ biến nhất là Shared hosting và VPS. Mong bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được một web hosting phù hợp với website của mình.

Khái niệm

Shared hosting – là một dịch vụ lưu trữ web, nơi chứa đồng thời nhiều trang web trên cùng một máy chủ web được kết nối internet.

VPS (Virtual Private Server) – được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.

Tài nguyên

Shared hosting – mỗi website được lưu trữ trên Shared hosting phải chia sẻ tài nguyên trên máy chủ cho nhiều tài khoản Shared hosting khác. Điều này bị giới hạn về tài nguyên và tính bảo mật thấp.

VPS – Các máy chủ ảo có tính năng như một máy chủ riêng biệt. Vì vậy nó mang đến nhiều tính năng vượt trội hơn so với Shared hosting. Lượng tài nguyên của VPS cũng lớn hơn rất nhiều so với Shared hosting vì website được sử dụng toàn bộ tài nguyên của máy chủ ảo thay vì phải share cho nhiều tài khoản khác như Shared hosting.

Hiệu năng

Shared hosting – có hiệu suất vừa đủ cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Người dùng không có quyền truy cập sâu vào hệ thống, bị hạn chế khi website của bạn có lượng truy cập lớn, hiệu suất, tốc độ xử lý website của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ.

VPS – do được khởi tạo và chạy riêng biệt trên một máy chủ vật lý. Do đó bạn có toàn quyền can thiệp sâu vào hệ thống, chịu được lượng truy cập lớn cùng lúc. Tốc độ xử lý và chịu tải cao hơn nhiều lần cho với Shared hosting.

Khả năng mở rộng

Shared hosting – có khả năng mở rộng hạn chế vì phải chia sẻ tài nguyên với nhiều Shared hosting khác. Các website có lượng truy cập lớn, dùng vượt mức tài nguyên mà Shared hosting được cho phép, tài khoản của bạn có thể sẽ bị khóa nếu server quá tải. Khi đó website của bạn sẽ bị tạm dừng hoạt động.

VPS – Có thể nâng cấp tài nguyên một cách dễ dàng. Dựa vào lượng truy cập và tài nguyên cần thiết mà chúng ta sẽ nâng cấp một cách hợp lý.

Quản trị

Shared hosting – không quá khó khăn để quản lý được dịch vụ này, vì nó không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức liên quan.

VPS – người dùng có toàn quyền quản lý như một máy chủ vật lý thực thụ. Điều này yêu cầu người dùng phải có nhiều kỹ năng về quản trị, máy chủ ảo.

Chi phí

Shared hosting – đây thường là lựa chọn tiết kiệm nhất cho việc lưu trữ, vì tổng chi phí bảo trì máy chủ được phân bổ trên nhiều khách hàng. Do đó chỉ tốn một khoản nhỏ cho dịch vụ thuê Shared hosting.

VPS – hiện nay VPS có chi phí vừa phải, phù hợp với các doanh nghiệp tổ chức có quy mô vừa và nhỏ, đòi hỏi tính an toàn cao và lượng truy cập tương đối lớn. Tuy nhiên nếu sử dụng VPS bạn có thể tốn thêm một khoản chi phí nhỏ cho việc quản lý và bảo trì VPS của mình.

Kết luận

Nếu chọn giá cả phải chăng, không yêu cầu tài nguyên và lượng truy cập lớn thì Shared hosting là giải pháp lưu trữ tối ưu cho bạn.

Đối với VPS, bạn sẽ có rất nhiều tính năng và tài nguyên để sử dụng. Cung cấp tính linh hoạt, sức mạnh và tốc độ. Do đó VPS là giải pháp tốt cho các website yêu cầu tài nguyên và lượng truy cập lớn.

Trên đây là một số so sánh nhỏ về Shared hosting và VPS. Việc lựa chọn giữa Shared hosting và VPS có thể là một quyết định khó khăn. Vì vậy hãy xác định mục tiêu của bạn là gì để có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết: